Tin tức Ukraine tìm thêm máy bay không người lái để đề phòng Nga tấn công từ trên biển

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest


Các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga thả neo tại vịnh Sevastopol, Crimea, ngày 31 tháng 3 năm 2014. Ảnh: AP


United24 là một sáng kiến mà Tổng thống Zelensky đưa ra nhằm quyên góp từ thiện sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga hồi tháng 2/2022. Theo sáng kiến, Ukraine sẽ cần khoảng 100 máy bay không người lái hoạt động trên biển, mỗi chiếc có giá 10 triệu hryvnias (khoảng 274.000 USD).

Trang web gây quỹ cho biết kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, Nga đã phóng hơn 4.500 tên lửa vào Ukraine và "cứ 5 cuộc tấn công lại có 1 cuộc đến từ hướng biển".

Chính vì thế, Tổng thống Zelensky viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm 11/11 rằng: "Chúng ta phải bảo vệ vùng biển cùng các thành phố hòa bình khỏi tên lửa Nga phóng từ tàu chiến".

Ông nói thêm: "Máy bay không người lái của hải quân cũng sẽ giúp mở rộng hành lang cho các tàu dân sự vận chuyển ngũ cốc cho thế giới".

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự toàn diện vào Ukraine, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa từ các tàu ở Biển Đen và từ Crimea. Nga cũng sử dụng các máy bay không người lái, bao gồm cả các mẫu được gọi là "kamikaze" do Iran sản xuất, để nhắm mục tiêu vào Kiev và các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Ukraine.

Nga bắt đầu phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine ngay sau khi giao tranh bắt đầu, bao gồm cả việc chặn xuất khẩu ngũ cốc quốc tế từ Kiev. Vào tháng 7, một thỏa thuận giữa Nga và Ukraine do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã được ký kết, trong đó yêu cầu dỡ phong tỏa ba cảng của Ukraine, giúp xoa dịu phần nào cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, Nga sau đó đã đình chỉ việc tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc sau khi cáo buộc Ukraine tấn công tàu của Hạm đội Biển Đen vào tháng trước. Vài ngày sau khi tuyên bố ngừng thực hiện thỏa thuận ngũ cốc, Nga quay lại thoả thuận này.

"Tôi chắc chắn rằng hàng triệu người sẽ ủng hộ phòng thủ khu vực quan trọng này của Ukraine", ông Zelensky viết về chiến dịch gây quỹ máy bay không người lái của hải quân.

"Mọi người đều đã thấy nó hoạt động như thế nào", ông nói.

Ukraine chưa xác nhận hay phủ nhận việc tấn công hạm đội Nga hồi tháng 10. Theo một tuyên bố đăng trên trang web United24, đây là cuộc tấn công đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi các thiết bị không người lái trong xung đột Ukraine.

"Nga đã đánh mất lợi thế trên mặt nước một thời của mình", tuyên bố trên United24 cho biết.
 

Bài gợi ý

Top