Tin tức Ukraine cảnh báo Nga có thể sắp mở cuộc tấn công lớn

B

Báo Dân Việt

Guest


Nga có thể phát động một cuộc tấn công lớn vào Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Getty


Hôm 12/11, Đại tá Yurii Ihnat, phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga muốn "thực hiện một số hành động khiêu khích đối với Ukraine, đặc biệt trong những thời điểm quan trọng".

"Một số sự kiện lớn chuẩn bị diễn ra, trong đó có hội nghị thượng đỉnh G20 (vào 15-16/11). Quân đội Nga nhiều khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhân dịp này", ông Ihnat tuyên bố.

Ông Ihnat cũng cho biết theo những thông tin tình báo của Kiev, quân đội Nga đang tiến hành tích trữ vũ khí, trong đó có tên lửa và hỏa tiễn để chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Không quân Ukraine, kho vũ khí của quân đội Nga đã suy giảm đáng kể sau 9 tháng chiến sự.

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Vụ phóng tên lửa quy mô lớn cuối cùng xảy ra vào ngày 31/10, nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện trên khắp đất nước.

Thời điểm ấy, Kiev, Kharkov, Zaporizhzhia và nhiều thành phố khác đã bị tấn công. Sau các cuộc không kích, Ukraine đã tăng cường kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng không hiện đại.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, hôm 7/11, Ukraine đã nhận được lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ và Na Uy cùng sản xuất, cũng như các hệ thống Aspide do Ý sản xuất.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông nói: "Hãy nhìn xem chúng ta có gì! Hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine! Những vũ khí này sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Ukraine và sẽ giúp bầu trời của chúng ta an toàn hơn".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bắn hạ các mục tiêu đối phương. Xin cảm ơn các đối tác của chúng tôi: Na Uy, Tây Ban Nha và Mỹ", ông nhấn mạnh.

Các hệ thống tên lửa đất đối không được cho là sẽ giúp bảo vệ các thành phố của Ukraine trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử Shahed 136 do Iran sản xuất.

Nga đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraine bởi sự cơ động và nhỏ gọn khiến những vũ khí này khó bị bắn hạ.

Với sự xuất hiện của hệ thống phòng không tiên tiến và kho dự trữ tên lửa cho các hệ thống này, Ukraine có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi các cuộc tấn công của Nga.
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
12
Báo Dân Việt
B
Top