Tin tức Nếu nhận hối lộ hơn 14 tỷ đồng, cựu bí thư Đồng Nai đối mặt khung hình phạt nào?

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest

Cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 28 tỷ đồng​


Ngày 11/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và ông Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh này) về tội Nhận hối lộ.Cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu chủ tịch Đồng Nai Đinh Quốc Thái (trái) bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ. Ảnh: HM


Đây là diễn biến liên quan quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Theo Bộ Công an, ngày 21/7/2010, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quyết định điều chỉnh đầu tư dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với tổng mức đầu tư 1.904 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Lúc đó, ông Thái là Trưởng ban chỉ đạo dự án xây dựng bệnh viện Đồng Nai.

Quá trình lập hồ sơ điều chỉnh dự án và hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, các cán bộ của chủ đầu tư, Công ty AIC, đơn vị tư vấn lập dự án hồ sơ mời thầu, chấm thầu và đơn vị thẩm định giá đã thông đồng, nâng khống giá trang thiết bị gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Khi thực hiện dự án, các ông Đinh Quốc Thái và Trần Đình Thành bị cáo buộc đã nhận hối lộ mỗi người hơn 14 tỷ đồng để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng gói thầu.

Hai cựu lãnh đạo Đồng Nai đối mặt khung hình phạt rất nặng?​


Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, tội danh cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai bị đề nghị truy tố được quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự 2015. Tội danh này có 4 khung hình phạt chính.

Trong đó, khoản 4 Điều 354 quy định, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, nếu bị chứng minh có tội, với số tiền hơn 28 tỷ đồng (mỗi người hơn 14 tỷ đồng), cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai có thể bị xử lý theo khoản 4 Điều 354 và có thể đối mặt với khung hình tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo luật sư Hòe, nhận hối lộ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác.

Tội này xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong Nhà nước và của cả các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước. Làm cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp này bị suy yếu, mất uy tín và làm cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Người phạm tội nhận hối lộ thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý, tức là họ nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Không có trường hợp nhận hối lộ nào được thực hiện do cố ý gián tiếp, vì người phạm tội này bao giờ cũng mong muốn thực hiện được hành vi phạm tội.
 

Bài gợi ý

Top