Kinh tế Nơi này, xăng tăng giá, nhiều cửa hàng xăng dầu đồng loạt mở cửa bán "thả ga"

Thành Đạt

New member
Ngày 12/11, sau khi liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, nhiều cửa hàng xăng dầu tại Đồng Nai đã mở cửa bán xăng dầu trở lại.Cây xăng Vườn Mít đã bán xăng trở lại. Ảnh: Tuệ Mẫn


Trước đó, theo thống kê của Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, ngày 11/11 có trên 90 cửa hàng xăng dầu treo biển hết xăng, chờ nhập hàng.

Sang ngày 12/11 tình trạng treo biển hết xăng, chờ nhập hàng dần không còn. Hầu hết các cửa hàng đều mở bán xăng dầu trở lại bình thường.

Ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, các cây xăng Vườn Mít, Tín Nghĩa,... đều bán hàng ổn định trở lại. Đặc biệt xăng được bán "thả ga" không giới hạn số lượng đối với ô tô, xe máy như trước đây.

Mặc dù vậy, các cây xăng vẫn dựng hàng rào, thanh chắn để phân chia khu vực đổ xăng.Người dân vẫn chen chúc đi mua xăng. Ảnh: Tuệ Mẫn


Một số ít cây xăng khác như 26, T.G, vì chưa nhập được hàng nên tiếp tục treo biển chờ nhập hàng. Do nhiều ngày qua các cây xăng đóng cửa nên khi "thả cửa" vẫn có tình trạng người dân chen chúc mua xăng.

Theo một số đơn vị phân phối xăng dầu, những ngày qua, tuy số lượng cửa hàng báo hết xăng dầu có xu hướng giảm, thị trường nhiều khả quan hơn nhưng nguồn cung vẫn chưa ổn định. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động cung ứng xăng dầu đến các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn.Số lượng cửa hàng báo hết xăng dầu có xu hướng giảm, thị trường nhiều khả quan hơn nhưng nguồn cung vẫn chưa ổn định. Ảnh: Tuệ Mẫn


Đại diện Công ty CP Xăng dầu Tín Nghĩa cho biết, hiện nay nguồn cung xăng dầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Công ty đang cố gắng duy trì nguồn cung ứng đến các cửa hàng trực thuộc.

Dự báo tình hình xăng dầu có thể vẫn còn khan hiếm, nhất là khi chiết khấu xăng dầu còn thấp trong khi doanh nghiệp phải đảm bảo chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển...

Chị Nguyễn Thị Hương - người dân TP.Biên Hoà nói rằng đã qua 1 tháng khó khăn khi mua xăng, giờ mới được mua thoải mái hơn nhưng cảnh xe máy chen nhau ở cửa hàng xăng dầu vẫn chưa hết.

"Tôi chưa bao giờ mong giá xăng tăng như thế, nhưng thà xăng tăng giá mà dân có để mua còn hơn đi cây xăng nào cũng đóng cửa", chị Hương nhấn mạnh.Một số cây xăng vẫn hết hàng. Ảnh: Tuệ Mẫn


Tương tự anh Nguyễn Văn Thành, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai cũng vui mừng vì mua được xăng.

"Bữa giờ cả nhà tôi khổ sở vì bị giới hạn mua có 30.000 đồng mà lại đi 5 - 6 cây số mới có xăng để mua. Hiện nay tôi mạnh dạn kêu "đổ được đầy bình" và đã đạt được ước nguyện", anh Thành vui vẻ nói.

Liên quan đến tình trạng khan hiếm xăng dầu, mới đây tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng của năm 2022, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng việc khan hiếm xăng dầu là vấn đề nan giải chưa được giải quyết kịp thời gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.Một số cửa hàng hết xăng còn dầu. Ảnh: Tuệ Mẫn


Nguyên nhân của việc thiếu xăng dầu là do các doanh nghiệp đầu mối không có nguồn hàng để phân phối về cho các doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Tỉnh không thể điều phối được nguồn cung xăng dầu nên dẫn đến thiếu cục bộ ở nhiều khu vực.

Do đó, tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ tình trạng trên. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của tỉnh phải giải quyết nhanh, còn thuộc trung ương thì kiến nghị biện pháp gỡ khó để có nguồn xăng dầu ổn định, giúp cho doanh nghiệp bớt khó khăn trong sản xuất và người dân yên tâm làm việc.
 

Bài gợi ý

Top