Tin tức Nông dân thẳng thắn đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái đã diễn ra hội nghị Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân tỉnh Yên Bái năm 2022. Hội nghị có chủ đề "Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, xây dựng nông thôn mới bền vững, văn minh, hạnh phúc".

Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã ban hành các nghị quyết chuyên đề, các chính sách đặc thù nhằm phát triển tam nông. Đến nay, nhiều chủ trương, chính sách của tỉnh Yên Bái đã được các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện và bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Nổi bật là tỉnh đã phát triển một số vùng chuyên canh, thâm canh có quy mô lớn với 10 sản phẩm chủ lực và 10 sản phẩm đặc sản, hữu cơ.

Toàn tỉnh Yên Bái có 88/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 17 xã nông thôn mới nâng cao; 3 xã kiểu mẫu; 3 đơn vị cấp huyện đạt và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.Quang cảnh Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với nông dân. Ảnh: Hoàng Hữu.


Các phong trào nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều nông dân điển hình tiên tiến sản xuất, kinh doanh giỏi; nhiều nông dân khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh Yên Bái vẫn còn những khó khăn, hạn chế.

Ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với nông dân.

Đây là diễn đàn quan trọng, dân chủ thực sự để đại diện nông dân, các cấp hội nông dân của tỉnh, các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trực tiếp phản ánh tâm tư, nguyện vọng với UBND tỉnh về những thành tựu đã đạt được; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh.Các lãnh đạo chủ trì hội nghị Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và nông dân năm 2022. Ảnh: Hoàng Hữu


Tại hội nghị, cán bộ, hội viên, nông dân, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung như: Những chủ trương, chính sách để phát triển các vùng đồng bào dân tộc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn; định hướng để xây dựng nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn có giá trị tăng cao gắn với thị trường trong và ngoài nước và quốc tế; giải pháp quản lý và phát triển nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp và phát triển sản xuất của nông dân; cơ chế chính sách khắc phục khó khăn cho người trồng rừng; giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới…Đại biểu là hội viên Hội Nông dân các cấp dự đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Ảnh: Hoàng Hữu.


Các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất kém hiệu quả sang đất khác cho phù hợp với sự phát triển của địa phương; xem xét, cho phép miễn các loại phí liên quan đến việc chỉnh lý biến động đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người dân hiến đất cho nhà nước và ưu tiên hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời gian sớm nhất; kêu gọi thu hút các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết đầu tư sản xuất kinh doanh và gắn bó lâu dài với nông nghiệp, nông dân, nông thôn để liên kết sản xuất, chế biến nông lâm sản, tham gia xây dựng thương hiệu, uy tín, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm sản, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh.Hội viên Hội Nông dân đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh trong buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Hữu.


Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tránh thiệt hại cho người nông dân; tăng phụ cấp cho phó các đoàn thể cấp xã và có chế độ cho các chi hội trưởng các đoàn thể; có cơ chế, chính sách, quy định về thủ tục kinh doanh để các nhà kinh doanh xăng dầu xây dựng cây xăng mini tại các xã vùng cao…

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Công ty Thịnh Phát, hội viên nông dân xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Dự đối thoại, tôi thấy phấn khởi vì những vấn đề hội viên đưa ra đều được Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành giải đáp cụ thể, qua đó tháo gỡ được nhiều vấn đề. Qua hội nghị, khi trở về địa phương thì sẽ truyền tải những ý kiến của cấp trên đến hội viên để thực hiện sao cho có hiệu quả."

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả, những vấn đề mà đại biểu nông dân nêu ra được Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trao đổi, trả lời, đúng, trúng, thỏa đáng ngay tại hội nghị.
 

Bài gợi ý

Top