Tin tức Nâng tầm cây cảnh quen thuộc thành cả "bầu trời" nghệ thuật, ai thấy cũng phải mê đắm

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Một cô gái trẻ đến từ Hà Bắc (Trung Quốc) đã biến cây cảnh vô cùng quen thuộc và bình dân thành một "bầu trời" nghệ thuật, nhìn vừa quen vừa lạ.

Ai nhìn thấy giàn hoa giấy của cô đều thở hắt từ đáy lòng, khao khát có được một góc ban công đẹp như vậy để "Chill" thỏa thích.

Cô gái tâm sự, khi cô và chị đi du lịch nước ngoài đã nhìn thấy những cây cảnh rất đẹp, Điều khiến cô ấn tượng chính là những giàn hoa giấy lớn, như những thác hoa từ trên trời rơi xuống.Một góc ban công cực đẹp để thư giãn với cây cảnh hoa giấy quen mà lạ


Những thác hoa lớn đẹp đến mức khiến người ta không thể thở nổi. Và cô đã ám ảnh về loài hoa này.

Chị em cô sau đó định cư tại Hà Bắc, mọi việc đều tốt đẹp nhưng cô không thể biến giấc mơ có một "thác nước" hoa giấy trở thành hiện thực.

Nơi cô sống chỉ là khu dân cư bình thường, ở đó không có sân vườn. Cô đã thử trồng hoa hồng vài lần nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đủ thứ vấn đề khó khăn phát sinh khiến tôi phải từ bỏ ước mơ "thắp sáng" nơi sống của mình bằng những cây cảnh có hoa rực rỡ.Cô gái luôn ấn tượng về những thác hoa giấy trong những lần đi du lịch


Sau này, cô thấy mình vẫn ám ảnh về hoa giấy nên đã tìm hiểu rất nhiều. Cô biết hoa giấy là loài hoa hầu như không có sâu bệnh, không có yêu cầu cao về môi trường.

Nhà cửa chật chội nên cô không tìm cách trồng hoa giấy thành thác nước lớn mà lựa chọn những cây hoa giấy có hình dáng độc đáo, cành lá thanh thoát.Cô chọn hoa giấy cam, hồng có cành mềm rủ xuống


Cô lựa chọn 2 loài hoa giấy siêng ra hoa, cành mềm và dai có thể làm dây leo, màu hoa tinh tế, mơ mộng. Cô cũng sử dụng các các biện pháp thông gió, kéo, căng để tạo viền hoa lớn như tường hoa, hàng rào hoa, vòm sân vườn.

Cô trồng hoa giấy với các cành lá rủ xuống, đung đưa trong gió, vô cùng thơ mộng, lãng mạn.Những góc cây cảnh không thể đẹp ơn


Dưới đây là 1 số kinh nghiệm trồng cây cảnh hoa giấy của cô.

1. Chọn đất dinh dưỡng phù hợp với cây cảnh


Các cây hoa giấy mua về hầu hết không được trồng trong đất giàu dinh dưỡng. Do đó, bạn cần xới đất ở gốc và thêm một ít phân hữu cơ làm phân bón gốc.

Đối với cây cảnh trồng trong chậu, nên thay trực tiếp bằng đất dinh dưỡng phù hợp với hoa giấy. Đất thích hợp có thể giảm bớt khó khăn trong việc bảo dưỡng trong giai đoạn sau.Ai cũng muốn ngồi xuống một chiếc ghế thế này


Nếu đất có độ thoáng khí kém, nhất là đối với cây cảnh hoa giấy trồng trong nhà thì khả năng nảy mầm ra cành mới và nở hoa ở giai đoạn sau sẽ giảm đi rất nhiều. Khi đó, việc sinh trưởng và ra hoa không còn nhiều nữa.

Đất dinh dưỡng cho cây cảnh phải tơi xốp, thoáng khí, độ chua vừa phải. Nói chung, đất vườn được trộn với 20-30% đất hạt hoặc cát sông. Đất như vậy không dễ tích nước, không bén rễ. Nếu có điều kiện, trộn với một ít phân cừu đã hoai mục hoặc nấm mốc, cây sẽ mau lớn và nở hoa nhiều hơn.Một thế giới ngọt ngào, rất chill


Cần lưu ý rằng tuổi thọ của cây cảnh trong chậu và đất nói chung là khoảng 1 năm, sau đó các chất dinh dưỡng trong đó sẽ cạn kiệt. Tiếp tục sử dụng nó rất dễ bị dính và cứng lại, điều này cực kỳ bất lợi cho sự phát triển và ra hoa sau này.

Nếu bạn sử dụng thêm phân hữu cơ hoai mục để bảo dưỡng có thể kéo dài tuổi thọ của đất. Mặc dù vậy, nên đảo chậu 1-2 năm một lần, thay đất dinh dưỡng mới và bón thêm một lượng phân bón gốc thích hợp.Nếu loại cây cảnh phát triển quá nhanh, bạn cũng có thể thay thế bằng một chậu lớn hơn một chút.

Khi trồng, chậu cây cảnh cũng cần phù hợp. Trồng hoa giấy cần một chiếc bình gốm sâu và đầy đặn sẽ rất đẹp nhưng chậu sâu dùng nhiều đất, khi tưới nước sẽ không dễ bị khô và dễ đọng nước.

Vì vậy, bạn nên thêm một ít xốp dưới cùng để bớt phải dùng đất, tăng khả năng thấm khí và thấm nước tốt và không làm chậu cây cảnh quá nặng.


2. Cung cấp đủ ánh sáng cho cây cảnh


Hoa giấy là loại cây cảnh cực kỳ ưa sáng. Ánh sáng đầy đủ là cơ sở cho sự ra hoa của nó, điều này không thể bù đắp bằng việc tưới nước và bón phân.

Vì vậy, khi nuôi cây cảnh này bạn có thể để ngoài trời hoặc không trong nhà. Nếu bạn không có điều kiện đặt chúng ngoài trời thì nên đặt ở khu vực nhiều ánh sáng nất trong nhà như ban công hướng Nam, bệ cửa sổ hướng Nam hoặc phòng tắm nắng.Bốn mùa đều tươi đẹp với cây cảnh hoa giấy


Nếu không có điều kiện đủ ánh sáng thì cây cảnh này sẽ khó nở hoa hoặc có hoa cũng không nhiều, màu hoa không thắm tươi, rực rỡ.

Cây hoa giấy cô gái ở Hà Bắc được để trong phòng nắng, đủ ánh sáng. Khi trời nóng vào mùa hè, nhiệt độ cao có thể lên tới 30-40 độ C, mùa đông có thể xuống thấp đến 5 độ C vào ban đêm. Trong một môi trường như vậy, cây cảnh này vẫn có thể phát triển tốt.Nhiệt độ cao, nhiều nắng cần nhiều nước, nhiệt độ thấp cần kiểm soát nước, càng nhiều nắng thì cây sinh trưởng càng tốt và số lượng lượng hoa nhiều.

3. Kiểm soát việc tưới nước cho cây cảnh


Những người chơi cây cảnh hiểu biết về hoa giấy đều biết rằng muốn hoa giấy nở sớm thì cần phải điều tiết nước, nhưng phải chú ý kỹ năng điều tiết nước, đừng mù quáng làm theo.Đối với hoa giấy không nở trong thời gian dài, chúng ta có thể điều chỉnh lượng nước ở mức thích hợp đồng thời cung cấp đủ ánh sáng.

Tuy nhiên, đừng tiết chế việc tưới nước quá đáng khiến cây cảnh bị héo trước khi kịp ra thêm dễ do việc "ép" thiếu nước. Thông thường, cây hoa giấy mới trồng phải mất 6 - 8 tháng mới có thể ra rễ mới trong chậu.Trước khi bộ rễ của cây cảnh được phát triển đầy đủ mà bạn đã triệt tiêu nước của nó sẽ khiến chúng gặp họa.

Hãy thực hiện theo nguyên tắc, đất chậu khô thì tưới ướt đẫm. Việc này giúp bộ rễ phát triển mạnh, ra nhiều lá và chồi mới, cành phát triển nhanh nên hình dáng cây cảnh đẹp hơn.Tuy nhiên cũng có 1 số giống hoa giấy siêng năng nở hoa, dù không kiểm soát nước, chúng vẫn có thể nở hoa 4 lần trong năm khi được cung cấp ánh sáng đầy đủ.

4. Bón phân đầy đủ cho cây cảnh


Mỗi bông hoa của cây cảnh phụ thuộc hoàn toàn vào phân bón. Cây cảnh trong chậu bị giới hạn bởi không gian sinh trưởng nên bón phân loãng và chăm bón là cơ sở để đảm bảo sự phát triển và ra hoa của chúng.

Hoa giấy phát triển nhanh, thời gian ra hoa kéo dài, số lượng hoa nhiều, cần nhiều chất dinh dưỡng. Khi chăm sóc cần thường xuyên bón phân loãng, đặc biệt đối với những bạn không bón gốc thì không thể bỏ qua việc bón thúc hàng ngày.Đẹp đến khó thở


Bạn nên sử dụng phân hỗn hợp hữu cơ trong thời kỳ sinh trưởng, cân đối dinh dưỡng để có thể duy trì độ chua và tơi xốp của đất.

Phân bón hữu cơ có tác dụng nhẹ nên bạn dùng nhiều hay ít thì cũng không làm hại đến cây cảnh. Còn nếu muốn nhanh có kết quả, bạn có thể dùng các loại phân bón tan trong nước như chế phẩm vi sinh hoặc phân bón hỗn hợp toàn phần.

Bạn có thể vùi trực tiếp vào chậu cây cảnh bằng cách đào rãnh, hoặc có thể chế thành dạng hòa tan trong nước tưới cho cây cảnh, khoảng 10 ngày một lần.Để trồng kiểu "nghệ thuật" bạn nên chọn cây cảnh có cành mềm mại


Potassium dihydrogen phosphate là tốt nhất để thúc hoa trong thời kỳ ra hoa. Nó có tác dụng bón phân đầy đủ và hiệu quả nhanh chóng.

Có thể pha thành dung dịch nước tỷ lệ 1: 1000, tưới trực tiếp hoặc phun lên lá, 7-10 ngày sử dụng một lần sẽ cho kết quả tốt.

Lưu ý khi chọn cây cảnh hoa giấy để trồng kiểu "nghệ thuật"

Có rất nhiều cây cảnh hoa giấy, hầu hết đều rất siêng năng nở hoa. Như hoa giấy Thái Lan, hoa giấy Bougainvillea Glabra, hoa giấy Mỹ, hoa giấy màu đỏ, hoa giấy ngũ sắc, hoa giấy cẩm thạch…Có nhiều loại cây cảnh hoa giấy cho bạn lựa chọn


Chúng ta nên chọn loài siêng ra hoa và những đặc điểm sinh trưởng của nó, chẳng hạn như cành mềm, dễ uốn nắn, một số khả năng leo khỏe…

Nếu bạn muốn cây hoa giấy tao nhã nên chọn những cành có sức mềm dẻo dai, có thể uốn làm dàn leo, không gian rộng để làm mẫu sau này.

Cây cảnh hoa giấy cực kỳ dễ trồng, chăm sóc, còn đẹp đến đâu là nhờ vào sự sáng tạo của bạn!

(Theo Inf.news)
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
13
Báo Dân Việt
B
Top