Tin tức Hoạt chất trong nấm ma thuật, tiềm năng trị bệnh trầm cảm

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, hoạt chất psilocybin có trong nấm ma thuật cho kết quả khả quan cho chứng trầm cảm nặng, khó điều trị.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm hóa chất này ở 233 người trưởng thành tại Hoa Kỳ, châu Âu và Canada. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm được sử dụng viên nang uống có chứa 3 liều lượng khác nhau (cao - trung bình - thấp) psilocybin trong thời gian kéo dài 6-8 giờ. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã hướng dẫn từng nhóm trải nghiệm cảm giác sau khi dùng thuốc.Hoạt chất psilocybin có trong một loại nấm đang được nghiên cứu để làm dịu chứng trầm cảm.


Kết quả đối với liều cao nhất và cường độ trung bình được so sánh với kết quả ở nhóm kiểm soát liều thấp nhất. Không có sự so sánh với một loại giả dược hoặc với thuốc chống trầm cảm thông thường.

Theo đó, các triệu chứng trầm cảm giảm ở cả 3 nhóm. Sự cải thiện ban đầu lớn nhất ở nhóm dùng liều cao nhất. Sau 3 tuần, 37% người dùng liều cao đã cải thiện đáng kể. Sau 3 tháng, 20% bệnh nhân ở nhóm dùng liều cao vẫn thấy cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, những tác dụng đó không được tốt như mong muốn. Hơn nữa kết quả cũng giảm dần trong những tuần tiếp theo.

Các tác dụng phụ của thuốc bao gồm: Đau đầu và buồn nôn phổ biến ở cả 3 nhóm nghiên cứu. Các tác dụng phụ nghiêm trọng là không phổ biến, nhưng chúng bao gồm ý nghĩ tự tử và tự gây thương tích - chủ yếu ở những người tham gia đã có tiền sử ý nghĩ tự tử.

Tác giả của nghiên cứu, TS.David Hellerstei - bác sĩ tâm thần của Đại học Columbia cho rằng: Những tác dụng phụ đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến cường độ của trải nghiệm ảo giác từ thuốc. Nhưng việc sử dụng psilocybin là trong môi trường bệnh viện, có sự giám sát y tế. Do đó kết quả này là rất đáng khích lệ.

Mặc dù không tham gia nghiên cứu, GS.Bertha Madras - chuyên gia tâm lý học và nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard, đánh giá: Đây là nghiên cứu nghiêm ngặt nhất cho đến nay để đánh giá psilocybin trong điều trị trầm cảm.

Mặc dù các tác dụng này rất khiêm tốn và giảm dần theo thời gian, nhưng chúng có tác dụng với một liều thử nghiệm duy nhất ở những người trước đó đã dùng thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn.

TS.David Hellerstei cho biết: Vẫn cần có các nghiên cứu lớn hơn và dài hơn để xác định hiệu quả và độ an toàn của việc sử dụng psilocybin cho bệnh trầm cảm.

Compass Pathways, một công ty có trụ sở tại London đã thông báo đang khởi động một nghiên cứu lớn hơn, nghiêm ngặt hơn cho hóa chất psilocybin với bệnh trầm cảm.

Theo medicalxpress​

 

Bài gợi ý

Top