Tin tức Hành trình 20 năm của CLB Sinh viên tình nguyện đầu tiên tại Hà Nội

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Kỉ niệm 20 năm thành lập CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi. Video: Nguyệt Minh

Từ những hạt giống đầu tiên


Chị Vũ Thị Minh Huệ (39 tuổi, Nguyên phó Chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi) mang đầy những cảm xúc bồi hồi khi tham gia lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB.

Những kỉ niệm về một thời tuổi trẻ xông pha khắp nơi cùng anh chị em trong CLB, nhiệt huyết khi ấy như đang sống lại trong chị. Đối với chị Huệ, cảm giác như mới đây thôi, chị cùng đồng đội còn đang hoạt động hết mình để đặt nền móng xây dựng CLB Sinh viên tình nguyện, vậy mà giờ đã đến ngày CLB ấy tròn 20 năm tuổi.

Chị Huệ cho biết, vào năm 2002, Thành phố Hà Nội đã triển khai chiến dịch vận động các trường đại học tham gia Chương trình 135 (Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi).Các thành viên của Đội Sinh viên tình nguyện Trường đại học Thủy Lợi (tiền thân của CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi) đang tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2002 tại trường tiểu học của xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Minh Huệ


Hưởng ứng lời kêu gọi, Trường Đại học Thủy Lợi đã cử các sinh viên tham gia chiến dịch, với vai trò mang các công nghệ xử lý nước sạch bằng những vật liệu đơn giản đến bà con xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

“Khi ấy, chúng tôi mới chỉ có Đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi và chưa phát triển thành CLB” - chị Huệ chia sẻ thêm.

Mùa hè năm 2002, chị Huệ là một trong những người đầu tiên tham gia chiến dịch, cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Đội tình nguyện. Hạnh phúc có, vất vả có nhưng đối với chị Huệ, đó là hành trang tuổi trẻ mà chị mãi không bao giờ quên.

“Chúng tôi đã cùng ăn, ngủ ở những túp lều tự làm. Khi ấy, không có bếp, các thành viên chia nhau mỗi người mỗi việc, người đi tìm rau, người đi tìm củi. Nhưng cũng may mắn khi chúng tôi ở rất gần bà con đồng bào. Họ thương chúng tôi lắm, ai có gì thì cho nấy, người cho rau, người cho con gà. Vậy là chúng tôi cũng có thức ăn để lấp bụng”.Ngoài việc tuyên truyền cho bà con Lãng Ngâm về việc xử lý nguồn nước, Đội Sinh viên tình nguyện khi ấy còn tham gia giúp đỡ thu hoạch mùa màng cho những hộ gia đình neo đơn. Ảnh: Minh Huệ


Có những hành trình, chị Huệ còn chẳng nhớ mình đã đi bộ bao nhiêu cây số, chị chỉ biết rằng, cả đoàn phải đi từ lúc sáng sớm đến giữa trưa mới đến điểm tập huấn cho bà con. Khi xong việc, cả đoàn trở về chỗ ở thì trời cũng sẩm tối.

Kết thúc mùa hè tình nguyện năm 2002, nhận ra những bất cập trong việc quản lý, anh Phạm Hồng Quân khi ấy là Chủ tịch hội sinh viên đã viết đề án để nâng cấp Đội Sinh viên tình nguyện trở thành CLB Sinh viên tình nguyện.

Tháng 11/2002, đề án được thông qua, CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi chính thức được ra đời, bước sang một chương phát triển mới với 25 thành viên đầu tiên.Anh Thiều Quang Hùng - Chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Thủy Lợi đang phát biểu trong lễ ra mắt CLB. Ảnh: Minh Huệ


Chị Huệ khi ấy cũng được bổ nhiệm trở thành Phó chủ nhiệm CLB. Là một trong số hiếm hoi thành viên tham gia chương trình “Mùa hè xanh” (mang các công nghệ xử lý nước sạch bằng những vật liệu đơn giản đến bà con xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) trong cả ba năm từ 2002 đến 2005. Chị Huệ đã coi CLB là ngôi nhà thứ hai của mình.

“Tôi nhớ mãi không quên những buổi tối trên bản, các thành viên lại rủ nhau ra suối, người ôm theo cây đàn ghi ta, người ca hát. Tiếng đàn, tiếng hát lẫn trong tiếng suối chảy róc rách quả là một trải nghiệm đẹp nhất của tuổi trẻ. Có lẽ vì được tham gia CLB và tình yêu với nơi đây, mà giờ đây tôi đã trở thành giảng viên của Trường Đại học Thủy Lợi” - chị Huệ tâm sự.

Chặng đường 20 năm phát triển vững mạnh


Trải qua 20 năm phát triển, từ 25 thành viên đầu tiên, CLB Sinh viên tình nguyện Đại học Thủy Lợi hiện tại đã có đến hơn 300 thành viên, cộng tác viên. Dựa trên nền móng vững chắc, CLB ngày càng phát triển và tổ chức thành công nhiều chương trình thiện nguyện trên khắp mọi miền tổ quốc.Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi được tổ chức hoành tráng. Ảnh: CLB Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Thủy Lợi


Các chương trình tiêu biểu, được CLB tổ chức thường niên như: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, chương trình “Mùa hè xanh”, “Chiến dịch mùa đông”, Chương trình “Xuân tình nguyện”, “Hè tình nguyện”.

Chia sẻ về lý do tham gia CLB, bạn Hà Hương Giang (sinh viên năm nhất, chuyên ngành Kinh tế xây dựng) bày tỏ: “Ngay từ khi còn học cấp 3, em đã có niềm đam mê lớn với công việc tình nguyện. Chính vì thế, ngay sau khi lên đại học, em đã đăng ký tham gia CLB sinh viên tình nguyện của trường”.Các thành viên của CLB sinh viên tình nguyện vui tươi, rạng rỡ và tràn đầy nhiệt huyết trong ngày lễ kỷ niệm 20 năm. Ảnh: Nguyệt Minh


CLB đã ngày càng trưởng thành và lớn mạnh hơn góp phần phát triển phong trào đoàn Trường ĐH Thủy Lợi nói riêng và thành Đoàn Hà Nội nói chung. Từ những đóng góp đó, câu lạc bộ vinh dự nhận được những bằng khen cao quý từ:

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung ương Hội sinh viên Việt Nam; Trung ương hội liên hiệp thanh niên Việt Nam; Thành Đoàn Hà Nội; Hội sinh viên thành phố Hà Nội; Đảng ủy - Ban giám hiệu Trường Đại học Thủy Lợi; Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Thủy Lợi.Rất nhiều cựu thành viên từ các khóa cũ đã trở về trường để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB - nơi lưu giữ những dấu ấn thanh xuân của họ. Ảnh: Nguyệt Minh


Công nhận những thành tích mà CLB đạt được, Bà Nguyễn Thu Nga - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường đại học Thủy Lợi cho biết: “CLB Sinh viên tình nguyện có vai trò to lớn với các hoạt động của nhà trường nói chung và công tác đoàn hội của trường nói riêng.

Các bạn chính là nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho các công tác đoàn hội của nhà trường. Để có được những thành tích của Đoàn trường, không thể không nhắc đến những sự đóng góp của các bạn sinh viên CLB”.

Đối với nhiều sinh viên, CLB Sinh viên tình nguyện thật sự là mái nhà thứ hai, không chỉ là nơi bồi đắp đam mê, mà còn là gia đình để các em học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống.

Bạn Bùi Khắc Huy (Sinh viên năm nhất, chuyên ngành Công nghệ thông tin) tâm sự: “Trước đây em rất nhút nhát, nhưng từ sau khi tham gia CLB, em đã trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều, đối với em thời gian bên CLB đều là những kỉ niệm vui”.Giây phút cắt bánh thiêng liêng, kỉ niệm CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi tròn 20 tuổi. Ảnh: CLB Sinh viện tình nguyện Trường ĐH Thủy Lợi


Để tiếp tục đưa CLB phát triển vững mạnh, bạn Nguyễn Đức Hòa - Chủ nhiệm CLB bày tỏ: “Chúng em sẽ tăng cường sự phối hợp với các tổ chức tình nguyện trong và ngoài trường.

Hoạt động quyết liệt hơn, trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều khu vực…. Trong năm 2023, chúng em sẽ nỗ lực hết sức để tổ chức thành công chiến dịch Mùa Đông, chiến dịch Mùa hè xanh năm 2023”.
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
3
Báo Dân Việt
B
Top