Tin tức Hà Nội: Thầy giáo dành hơn 10 năm miệt mài dạy miễn phí cho học sinh

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Ông Nguyễn Thế Hoành chia sẻ cái duyên đến với việc dạy học miễn phí. Thực hiện: Nguyệt Minh

Người thầy giáo chưa từng học qua sư phạm​


Nhâm nhi chén trà, ông Hoành nhớ lại những kỉ niệm dạy học của mình, ông thấy hạnh phúc bởi mình cũng được gọi là thầy giáo, một người thầy đặc biệt chưa từng học qua sư phạm. Ông Hoành nhận ra mình không chỉ có 10 năm kinh nghiệm làm thầy giáo, mà cái nghiệp dạy học đã gắn với ông từ thời còn bao cấp.

Ông Nguyễn Thế Hoành từng công tác tại ngành xây dựng giao thông thủy lợi những năm 1989-1990. Đặc thù công việc phải đi công trình thường xuyên; Khi đó, mỗi chuyến công trình xa, công nhân không chỉ phải đưa trang thiết bị máy móc, ô tô, vật tư,.. mà cả gia đình phải chuyển sổ hộ khẩu theo.Ông Nguyễn Thế Hoành (SN 1956) hiện đang là Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 3 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Nguyệt Minh.


Nhiều em nhỏ vì theo gia đình mà phải chuyển trường liên tục. Điều này khiến các em mất thời gian làm quen với môi trường mới, đồng thời cũng ít nhiều hổng kiến thức.

Ông Hoành nhớ lại: "Gia đình sếp của tôi khi đó cũng có một người con do chuyển trường nhiều nên hổng kiến thức. Đây chính là em học sinh đầu tiên của tôi. Rất may mắn khi chỉ sau một thời gian dạy học, em đã bắt kịp được kiến thức và có tiến bộ rõ rệt trong học tập".

Tiếng lành đồn xa, kể từ bạn học sinh đầu tiên đó, ngày càng nhiều gia đình có con em trong cơ quan đến nhờ ông Hoàng dạy học thêm. Từ một người làm giám sát công trình, ông Hoành bỗng trở thành một thầy giáo dù chưa từng học qua nghiệp vụ sư phạm.Lớp học miễn phí của ông bắt đầu đưa vào hoạt động từ hè năm 2021, dưới sự phê duyệt của Đảng ủy phường Mai Động và sự ủng hộ từ người dân nơi đây. Ảnh: Nguyệt Minh.


Lớp học của ông Hoành lúc bấy giờ rất đặc biệt: Không có bảng, không có phấn mà là trong các lán trại và học sinh cũng đa dạng về độ tuổi. Ngay từ thời điểm điểm đó, ông Hoành đã dạy học hoàn toàn miễn phí. Đối với ông, được làm thêm một việc có ích cho người, cho xã hội đã là niềm hạnh phúc vô hạn.

Trong suốt những năm còn công tác với cương vị là đội trưởng đội thi công, ông Hoành vẫn luôn hoàn thành cả việc công việc của cơ quan và việc làm một thầy giáo đặc biệt của mình. Ông Hoành chia sẻ: "Cứ chỗ nào có lán trại, có người cần tôi dạy học thì tôi sẽ dạy".

Từ dự định đến... lớp học miễn phí ra đời​


Năm 2011, ông Nguyễn Thế Hoành về hưu. Ông chuyển về khu dân cư phường Mai Động sinh sống. Thời điểm đó, kinh tế nơi đây còn chưa phát triển mạnh. Nhiều em ham học nhưng do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện đi học thêm. Ông Hoành lại tiếp tục dạy học miễn phí tại nhà.

Năm 2021, phường triển khai đề án số 11 của Thành ủy Hà Nội, đề án 84 của quận Hoàng Mai về nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng viên trong các chi bộ. Chi bộ của ông Hoành xây dựng chuyên đề: "Bổ trợ kiến thức bị hổng cho các em học sinh các cấp trong 2 năm chống dịch Covid-19 phải học online ở nhà".Nhà văn hoá được tạo điều kiện để trở thành lớp học, được trang trí và có đầy đủ bàn ghế, bảng..., phục vụ công tác dạy học của thầy cô và các em học sinh. Ảnh: Nguyệt Minh.


"Chuyên đề của chúng tôi sau khi đưa lên Đảng ủy Phường được duyệt ngay. Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc của Phường rất ủng hộ và kêu gọi nhà tài trợ được cho lớp học của tôi 20 bộ bàn ghế và 2 chiếc bảng. Điều này là sự động viên và hỗ trợ rất kịp thời" - ông Hoành vui mừng chia sẻ.

Lớp học miễn phí được mở ra, không chỉ chính quyền các cấp mà còn cả người dân Mai Động, những người biết đến lớp học này đều ủng hộ nhiệt tình. Cùng chung cái tâm từ thiện như ông Hoành, lớp học miễn phí còn kêu gọi được 4 giáo viên về dạy học.

Học sinh trong lớp là các bạn cấp 1 và cấp 2, trong đó cấp 1 được dạy 3 môn Toán, Văn, Anh, cấp 2 hiện tại đang có ông Hoành dạy môn Toán cho lớp 6,7,8. Dù tuổi đã cao, bận rộn nhiều công việc của chi bộ, song số tiết học mà ông Hoành dạy có thể lên đến 6 buổi/ tuần.

Ông Hoàng bật cười sảng khoái: "Vợ tôi hay nói tôi rằng, tôi còn bận hơn cả lúc chưa nghỉ hưu".

Suốt kỳ nghỉ hè năm 2021, lớp học miễn phí của ông Hoành diễn ra thành công. "Các em học sinh tham gia học nghiêm túc, đầy đủ nên phụ huynh em nào cũng hào hứng, phấn khởi khi con tới lớp học miễn phí của tôi", ông Hoành nói.Những dòng chữ về lịch học được viết lên bảng thông báo của nhà văn hóa phường Mai Động, là ký ức về những ngày hè đầy rộn rã của các em học sinh đã từng tham gia lớp học này. Ảnh: Nguyệt Minh.


Với mỗi bài giảng, ông Hoành luôn trăn trở và trau chuốt kỹ lưỡng, làm sao để các em hiểu được kiến thức, đem tới kết quả tốt và khơi dậy khả năng, niềm yêu thích đối với môn học.

Còn sức khỏe là còn dạy học​


Trong 10 năm qua, ông Nguyễn Thế Hoành đã dạy hơn 200 học sinh. Có rất nhiều kỉ niệm đặc biệt, song ông Hoành vẫn luôn ấn tượng với một người học sinh đến từ Hòa Bình mang tên Nguyễn Thị Ánh Nguyệt.

Ông Hoành cho biết, mẹ của Nguyệt đã liên hệ đến ông khi được người quen giới thiệu. Gia đình Nguyệt có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để đi học thêm nhưng em rất mong muốn được học hỏi.

Với nguyện vọng mong thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú Thành phố Hòa Bình, cả học sinh và thầy giáo đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những khó khăn. Mặc dù chỉ học online với thầy qua zalo, messenger trong thời gian ngắn nhưng em đã đạt được mục tiêu của mình.Ông Nguyễn Thế Hoành bày tỏ mong muốn sẽ ngày càng mở rộng lớp học miễn phí này, kêu gọi thêm thầy cô dạy các môn như lý, hoá để các em được học tập đủ đầy. Ảnh: Nguyệt Minh.


"Biết tin đỗ vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Dân tộc nội trú Thành phố Hòa Bình, gia đình em gọi điện báo tin, tôi mừng lắm. Gia đình có ngỏ ý muốn gửi tiền, gửi quà cảm ơn nhưng tôi đều từ chối" - ông Hoành chia sẻ.

Gắn bó với nghiệp dạy học cả chục năm, nhưng ông Hoành chưa bao giờ nghĩ rằng đây sẽ là nghề để mình kiếm tiền. Ông Lý Bá Xuân - nguyên Bí thư chi bộ, một người đồng nghiệp đã gắn bó với ông Hoành nhiều năm chia sẻ:

"Tôi rất cảm phục tấm lòng của ông Hoành, suốt bao năm nay, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ của chi bộ, ông còn làm tốt công tác thiện nguyện. Ông luôn dạy học miễn phí và ngay cả quà cảm ơn của phụ huynh ông cũng đa số từ chối. Dù là một người được rất nhiều người yêu quý và kính trọng, nhưng ông Hoành vẫn luôn khiêm tốn và giản dị hết mức".

Trong năm tới, ông Hoành muốn mở rộng lớp học miễn phí của mình, tìm thêm các giáo viên Anh, Văn, Lý, Hóa cho học sinh các lớp trung học cơ sở. Khi được hỏi về sự định duy trì lớp học, ông nói: "Tôi sẽ cố gắng duy trì và mở rộng lớp học tới khi tôi không đủ sức khỏe nữa!".
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
10
Báo Dân Việt
B
B
Trả lời
0
Lượt xem
2
Báo Dân Việt
B
B
Trả lời
0
Lượt xem
2
Báo Dân Việt
B
Top