Tin tức Giá thức ăn chăn nuôi tăng 8 lần, giá heo hơi giảm, nông dân nói cầm chắc "treo chuồng mà thôi"

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Giá heo hơi tiếp tục giảm giá so với những tháng trước, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người nuôi không mấy mặn mà với vụ Tết.

Giá heo hơi giảm​


Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đối mặt với nhiều lo lắng khi Tết Nguyên đán cận kề nhưng giá heo hơi lại liên tục biến động theo chiều hướng giảm dần. Với giá heo hơi biến động thất thường như hiện nay, người chăn nuôi khó có thể tái đàn với số lượng lớn.

Ông Trần Văn Trung, ở xã Bình Giã, huyện Châu Đức cho biết, giá heo lên xuống thất thường, nhưng chủ yếu là giảm. Hiện nay, giá heo hơi dao động từ 52-53 ngàn đồng/kg, mức giá thấp nhất trong vài tháng trở lại đây.

Theo tính toán của ông Trung, để nuôi 1 con heo mất khoảng 6 triệu đồng, bao gồm heo giống khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/con, thức ăn khoảng 4,2 triệu đồng/con, chi phí thuốc men, công chăm sóc... Với giá bán hiện nay, người chăn nuôi đang chịu lỗ.

Cũng trong tâm trạng lo lắng, bà Nguyễn Thị Hạnh - người nuôi heo lâu năm ở xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, bà đang nuôi 50 con heo vụ Tết.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá heo ngày càng giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao. Với giá thành 60 - 65 ngàn đồng/kg, trừ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có thể tiết giảm đầu vào và bù đắp lợi nhuận ở các lĩnh vực khác thì hầu hết người chăn nuôi đều thua lỗ.Người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ treo chuồng do giá heo hơi giảm, giá thức ăn chăn nuôi được dự báo tiếp tục tăng từ nay đến hết năm 2022. Trong ảnh: Khu chăn nuôi heo của gia đình bà Nguyễn Thị Phương, ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

“Dự báo giá thức ăn chăn nuôi từ nay đến cuối năm có thể tiếp tục tăng nữa, khiến người chăn nuôi e ngại phải tiếp tục gánh lỗ. Cứ đà này chắc gia đình tôi chỉ còn cách “treo chuồng” mà thôi”, bà Hạnh cho hay.

Chi phí đầu vào nuôi heo không ngừng tăng​


Theo người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi như bắp, đậu nành, lúa mì… có xu hướng tăng trở lại.

Thống kê cho thấy, giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tiếp 17 lần kể từ tháng 11/2020. Riêng từ đầu năm 2022 tới nay, giá cám đã tăng tới 8 lần, tính trung bình mỗi tháng có một lần điều chỉnh tăng giá.

Hiện nay, giá cám đang ở ngưỡng 350-400 ngàn đồng/bao 25kg, tăng khoảng 150 ngàn đồng/bao so với thời điểm đầu năm và tăng gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2020 (thời điểm giá 200-230 ngàn đồng/bao), điều này gây khó khăn lớn cho ngành chăn nuôi.

Ngoài ra, người nuôi heo đang gặp áp lực rất lớn vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ heo giảm. Trước tình trạng này, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp, hướng dẫn địa phương tổ chức phòng chống dịch bệnh, nhanh chóng tiêu hủy gia súc, gia cầm bệnh chết theo quy định.

Ngành chức năng cũng thực hiện lấy mẫu giám sát chủ động để phát hiện lưu hành mầm bệnh đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, khống chế tốt, không để bệnh lây lan diện rộng.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần đa dạng nguồn nguyên liệu và hạn chế phụ thuộc thức ăn chăn nuôi công nghiệp, theo dõi sát tình hình thị trường cũng như tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả.
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
1
Báo Dân Việt
B
B
Trả lời
0
Lượt xem
1
Báo Dân Việt
B
Top