Tin tức Cua đồng, cá rô đồng, ốc nhồi-ba con đặc sản biết bơi này ở chung một ao ở Thanh Hóa, bất ngờ có lãi to

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Tân Bình là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, xã đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản cho bà con, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống.

Một trong những mô chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tiêu biểu của xã đó là mô hình kết hợp nuôi cua đồng, cá rô đồng và ốc nhồi đặc sản của gia đình chị Phạm Thị Bính.
Ngoài những con giống gia cầm, thủy cầm đang thả nuôi trong trang trại thì mới đây gia đình chị Phạm Thị Bính, ở thôn Tân Lập, xã Tân Bình (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã đưa giống cua đồng, cá rô đồng và ốc nhồi về để nuôi thử nghiệm.

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc đưa con giống mới về thả nuôi, gia đình chị Bính đã chuyển 3 sào ruộng cấy lúa không hiệu quả để xây dựng hạ tầng ao nuôi cua đồng, cá rô đồng và ốc nhồi.

Đến nay, sau gần 3 tháng thả nuôi thì các con giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương nên sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

Ngoài những loại thức ăn sẵn có trong tự nhiên gia đình chị Bính còn tận dụng những diện tích ruộng lúa nước để nuôi bèo cám làm thức ăn cho cá, cua và ốc nhồi.

Đây là những loại con đặc sản thuộc dòng tự nhiên nên rất dễ nuôi nhưng điều quan trọng nhất theo chị Bính là nguồn nước phải đảm bảo sạch.

Vì vậy, gia đình chị thường xuyên kiểm tra mực nước và độ trong của nước trong ao nuôi. Bên cạnh đó, trong ao gia đình chị còn thả bèo tây để che mát và làm nơi trú ngụ cho cả 3 con đặc sản.

Từ mô hình nuôi kết hợp cua đồng, cá rô đồng và ốc nhồi của gia đình chị Bính, đến nay toàn xã Tân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã có 6 hộ nuôi.Với sự phát triển tốt như hiện nay thì sau từ 3 – 6 tháng thả nuôi cua giống, cá rô đồng giống, ốc nhồi giống sẽ cho gia đình chị Bính thu hoạch, dự kiến cứ 1kg cua đồng là 30 – 35 con cua đồng , ốc nhồi, cá rô đồng cũng đạt trọng lượng khi xuất bán.

Các hộ nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá rô phi và 4 hộ nuôi cá rô phi thương phẩm. Để các mô hình phát triển theo hướng bền vững, trong thời gian tới xã Tân Bình có chủ trương quy hoạch vùng nuôi thủy sản, mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản để người nuôi nắm bắt được các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho ốc nhồi, cá rô đồng; tạo điều kiện cho người dân vay vốn để mở rộng thêm diện tích nuôi nâng cao thu nhập.
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
1
Báo Dân Việt
B
Top