Thức uống Cách Đánh sữa cho Cappucino và Latte

Gà con

Gà con

Kỳ Vương

Đánh sữa cho Cappucino và Latte.​

Tuy cả Cappucino và Latte đều được tạo nên trong sự kết hợp của Espresso với sữa và bọt sữa (foam), Nhưng do Cappucino yêu cầu tỷ lệ Espresso/sữa nóng/foam = 1/1/1 nên lớp bọt sữa sẽ dày tương đương với lượng sữa trong cốc. Riêng Latte thì ít bọt và nhiều sữa hơn theo tỷ lệ 1 Espresso/ 2 phần sữa với lớp foam mỏng hơn. Sau đây là ba giai đoan chính và những lưu ý cần thiết khi đánh sữa cho hai loại thức uống này:

Bước 1, Chuẩn bị sữa​

Tốt nhất bạn nên dùng sữa thanh trùng, để lạnh 1 – 3°C trước khi rót vào ca (250ml cho ca có dung tích 600ml, 200 ml cho ca 450ml). Đối với máy Espresso, ban nên xã hơi khoảng 1 giây, dùng khăn lau sạch đầu hơi để loại bỏ hết sữa hoặc nước còn dư trong vòi, đến khi chỉ còn hơi nước.Cho sữa lạnh vào ca đánh sữa inox


Lúc mới bắt đầu nên giữ cho ca sữa thẳng đứng, còn đũa hơi nằm sâu khoảng 1cm (vừa ngập đầu hơi) và ghiêng một góc khoảng 30° so với mặt sữa.

  • Nên sử dụng ca đánh sữa kim loại, có vạch đo (ml) thì càng tốt, vì kim loại truyền nhiệt tốt, giúp bạn dễ dàng cảm nhận sức nóng trực tiếp của sữa.

Bước 2, đánh sữa (Stretching)​

Khởi động vòi hơi, khi thấy sữa bắt đầu xoáy, hạ ca đánh sữa xuống để nghe tiếng “xoẹt xoẹt” lớn nhằm tạo nhiều foam. Ngưng tạo foam trước 37°C (100°F, hơi ấm tay) – Hoặc khi lượng bọt sữa trong ca dâng lên gần gấp đôi so với mực sữa ban đầu (đối với cappuccino) ; Riêng latte ngưng tạo foam, khi bọt dâng lên 2 – 4cm so với mực sữa ban đầu.Đặt đầu vòi đánh sữa hơi lệch tâm, sâu khoảng 1cm, tạo thành một vòng xoáy trong sữa


  • Trong lúc đánh sữa, chú ý nghe tiếng “xoẹt xoẹt” tạo ra bởi hơi nước, tiếng ‘xoẹt’ càng nhiều nghĩa mặt sữa càng dao động, càng đưa được nhiều không khí vào để hình thành vi bọt.
  • Khi sữa đã nóng trên 37° C nếu tiếp tục tạo foam sẽ có nguy cơ hình thành các bọt khí lớn, lâu tan

Bước 3, tạo vòng xoáy ổn định (spinning) và kết thúc​

Khi đã đủ foam hoặc sữa đã nóng, bạn cần nghiêng cốc một chút, để vòi hơi ngoài rìa cốc vừa đủ ngập trong bọt sữa và duy trì dòng chảy xoáy ốc. Tắt đũa hơi khi nhiệt độ sữa đã đã quá sức chịu đựng của bàn tay. Lúc này nhiệt độ sữa đạt khoảng 60 – 65°C (140 -150°F) làm sạch đũa hơi, đưa về vị trí cũ.sữa phải mịn, bồng bềnh tương tự như kem tan chảy


  • Dòng xoáy sẽ giúp đánh tan những bong bóng lớn hình thanh ở giai đoạn Stretching giúp sữa sánh mịn hơn. Trong giai đoạn này không nên để xuất hiện tiếng “xoẹt xoẹt”, chỉ giữ cho dòng sữa xoáy và không đưa đầu hơi ngập sâu trong sữa vì sức nóng sẽ làm protein biến tính, tan hết vi bọt.
Cuối cùng, sẽ không có kỹ thuật thần thánh nào để đánh sữa cho một cốc Cappuccino hoàn hảo, sự kiên trì tập luyện không ngừng học hỏi mới là thứ kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần trang bị !
 
Hacker

Hacker

Kỳ Thủ

Cappucino mình chưa uống bao giờ​

 

Tin bài liên quan

Gà con
Trả lời
0
Lượt xem
25
Gà con
Gà con
Gà con
Trả lời
0
Lượt xem
16
Gà con
Gà con
Gà con
Trả lời
1
Lượt xem
40
Gà con
Gà con
Huong2k1
Trả lời
0
Lượt xem
13
Huong2k1
Huong2k1
Huong2k1
Trả lời
0
Lượt xem
11
Huong2k1
Huong2k1
Huong2k1
Trả lời
0
Lượt xem
10
Huong2k1
Huong2k1
Huong2k1
Trả lời
0
Lượt xem
12
Huong2k1
Huong2k1
Huong2k1
Trả lời
0
Lượt xem
21
Huong2k1
Huong2k1
Nguyễn huyên
Trả lời
1
Lượt xem
26
ngọc ánh
ngọc ánh

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
5,287
Bài viết
5,870
Thành viên
37
Thành viên mới nhất
hongg01
Top