Các hãng xe điện đối diện nguy cơ thua lỗ khi nhu cầu không như mong đợi

Ngọc lan

Thành viên
Thành viên BQT
12 Thg 10 2023
337
6
18
Việt nan
vungve.com
VNĐ
4,891
Ô tô điện đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới khi các nhà sản xuất, phân phối liên tục tung ra thị trường những sản phẩm mới, đáp ứng đa dụng nhu cầu của khách hàng.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 1.


Các nhà sản xuất ô tô điện đang đối diện không ít thử thách


Ô tô điện còn nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển… tuy nhiên các nhà sản xuất xe điện cũng đang đối diện không ít thử thách. Các chuyên gia lo ngại rằng nhu cầu về xe điện không đồng bộ với lượng đầu tư mà các nhà sản xuất ô tô đổ vào. Doanh số bán ô tô điện chạy bằng pin đang tăng đều đặn trên toàn cầu, tuy nhiên hàng tỉ USD đầu tư vào mảng xe điện có thể không mang lại lợi nhuận như mong đợi, thậm chí có nguy cơ thua lỗ.

Bên cạnh chi phí sản xuất, phát triển mạng lưới hạ tầng trạm sạc… theo các chuyên gia trong ngành, việc lãi suất cho vay mua xe tăng cao thời gian gần đây cũng khiến nhiều công ty xe điện lớn lo ngại. Ông Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla tỏ ra e ngại khi lãi suất cho vay mua xe tăng cao có thể khiến nhu cầu mua xe không được như mong đợi khi phần lớn những người mua ô tô tại Mỹ thường chọn hình thức trả góp hàng tháng. "Nếu lãi suất vẫn ở mức cao hoặc thậm chí còn cao hơn nữa thì mọi người sẽ khó mua xe hơn rất nhiều". Elon Musk chia sẻ.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 2.


Lãi suất cho vay mua xe tăng cao thời gian gần đây cũng khiến nhiều công ty xe điện lớn lo ngại


Tesla thông báo rằng họ đang giảm tiến độ xây dựng một nhà máy ở Mexico. Động thái này một phần xuất phát từ những lo ngại của hãng về tình hình tài chính hiện tại. Trong khi đó, Honda và General Motors (GM) đã hủy bỏ dự án phát triển chung trị giá 5 tỉ USD tập trung vào việc phát triển những chiếc SUV chạy điện có giá cả phải chăng.

Ford cũng có động thái tương tự khi mới đây đã thông báo rằng việc sản xuất mẫu bán tải chạy điện F-150 Lightning sẽ tạm thời bị chậm lại. Vào tháng 7.2023, Ford cho biết sẽ chuyển hướng đầu tư vào các loại xe thương mại và xe hybrid, F-150 Lightning sẽ chỉ được sản xuất trong hai ca thay vì ba ca như tuyên bố trước đây.

Nhu cầu sụt giảm, các hãng xe điện điều chỉnh kế hoạch sản xuất khiến giá nguyên liệu thô sử dụng để sản xuất xe điện giảm mạnh. Theo báo cáo từ Reuters, giá lithium đã giảm 67%, coban giảm 20% vào năm 2023 và giảm một nửa kể từ tháng 5.2022.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 3.


Chuông báo động có thể đang vang lên trong ngành sản xuất ô tô điện


Không chỉ các nhà sản xuất ô tô điện tại Mỹ cảm thấy khó khăn. Tại Trung Quốc - quốc gia đang dẫn đầu thế giới về sản xuất, tiêu thụ xe điện cũng cảm thấy áp lực. Nhà sản xuất pin CATL của Trung Quốc cho biết quý 3 chứng kiến sức mua giảm mạnh từ đầu năm đến nay, do nhu cầu sụt giảm và cạnh tranh gia tăng. Trong khi đó, tại châu Âu, Volkswagen cắt giảm triển vọng tỷ suất lợi nhuận.

Trang Carscoop bình luận, "chuông báo động có thể đang vang lên trong ngành sản xuất ô tô điện" dù người tiêu dùng vẫn tiếp tục ưa chuộng xe điện khi số liệu bán hàng tăng dần. Vào quý 3/2023, lần đầu tiên số lượng ô tô điện mới bán ra tại Mỹ đạt 300.000 chiếc. Doanh số bán xe điện cũng tăng 14,3% ở châu Âu và 22% ở Trung Quốc.


Adblock test (Why?)
 

Bài viết tương tự

Về chúng tôi

  • Cộng đồng của chúng tôi đã tồn tại được nhiều năm và tự hào vì đã đưa ra những cuộc thảo luận khách quan, có tính phê phán giữa những người thuộc mọi hoàn cảnh khác nhau. Chúng tôi đang nỗ lực hàng ngày để đảm bảo rằng cộng đồng của chúng tôi là một trong những cộng đồng tốt nhất.

Quick Navigation

User Menu