Tin tức Bộ Nội vụ đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế sai đối tượng

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn Quốc hội hôm 4/11. Ảnh: Chính phủ


Bộ Nội vụ vừa có công văn về việc thực hiện tinh giản biên chế. Theo đó, kiểm tra kết quả thực hiện tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ nhận thấy có một số Bộ, ngành, địa phương thực hiện tinh giản biên chế chưa đúng đối tượng nên đã yêu cầu báo cáo, giải trình và đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế đối với các trường hợp này.

Các trường hợp này gồm: Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ mà vẫn bố trí vào làm công chức, viên chức hoặc cán bộ cấp xã.

Công chức, viên chức có hai năm liên tiếp bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn đề nghị giải quyết tinh giản biên chế.

Công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ đề nghị giải quyết tinh giản biên chế nhưng vẫn được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

Chưa đủ thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để tinh giản biên chế ở tuổi nghỉ hưu thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.

Công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng không làm rõ được việc sắp xếp tổ chức, bộ máy của cơ quan, tổ chức, đơn vị...

Để tránh trường hợp phải khắc phục việc giải quyết tinh giản biên chế không đúng quy định, Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần phải thực hiện tinh giản biên chế đúng đối tượng, áp dụng đúng chế độ, chính sách tinh giản biên chế và trình tự, thủ tục theo quy định.

Ngày 4/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại tổ chức, tinh giản biên chế, giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đã có tác động lớn để cải cách tiền lương cho đội ngũ này. Theo Bộ trưởng, từ năm 2019 đến nay, qua công tác này đã tiết kiệm được trên 25.600 tỉ đồng đưa vào nguồn cải cách tiền lương.

"Tác động của việc này là rất rõ, sẽ tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương. Tới đây, chúng ta tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế theo hướng khoa học, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả để tạo nguồn cho cải cách tiền lương"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng thừa nhận, có tình trạng sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cơ học, cào bằng. Bởi trong số công chức tinh giản thời gian qua, chiếm phần lớn là nhóm nghỉ hưu. Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thời gian tới sẽ khắc phục bất cập này để cơ cấu lại bộ máy, tinh giản thực chất hơn.
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
14
Báo Dân Việt
B
Top