10 năm trước Honda không coi ô tô Trung Quốc là đối thủ nhưng giờ đã khác

Ngọc lan

Thành viên
Thành viên BQT
12 Thg 10 2023
403
6
18
Việt nan
vungve.com
VNĐ
5,217
Khoảng 10 năm trước, ô tô Trung Quốc thường không có chỗ đứng trên thị trường ô tô thế giới. Thậm chí, tại một số quốc gia, xe Trung Quốc thường bị khách hàng "ghẻ lạnh", e dè về chất lượng, trong khi kiểu dáng thiết kế thường sao chép, vay mượn chứ không có bản sắc riêng.

Chính vì vậy, ngoài thị trường nội địa, ô tô Trung Quốc thời điểm đó không được các hãng xe Nhật Bản, Đức hay Hàn Quốc… xem là đối thủ xứng tầm khi "bước ra" thế giới. Tuy nhiên, khi ngành ô tô thế giới bắt đầu bước sang một chương mới với cuộc đua điện khí hóa ngành ô tô Trung Quốc đã phát triển như vũ bão để chứng minh vị thế trên thị trường thế giới.

10 năm trước Honda không coi ô tô Trung Quốc là đối thủ nhưng giờ đã khác - Ảnh 1.


Ngành ô tô Trung Quốc đã phát triển như vũ bão trong những năm gần đây để chứng minh vị thế trên thị trường thế giới


Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất xe điện nhiều nhất thế giới đồng thời cũng là một trong những thị trường ô tô hàng đầu. Điều này phần nào được thể hiện qua doanh số. Năm 2021, doanh số bán ô tô xuất khẩu của Trung Quốc đạt 2,19 triệu chiếc, tăng 102% so với năm trước. Đà tăng trưởng được duy trì vào năm 2022 khi Trung Quốc xuất khẩu tới 3,4 triệu xe ô tô, tăng 55%.

Bước sang năm 2023, dù chỉ mới tính từ tháng 1 đến 8.2023, lượng ô tô Trung Quốc xuất khẩu ra thế giới đã đạt tới 3,2 triệu xe, trong đó chiếm đa số là ô tô điện. Theo BBC Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Chứng kiến sự xuất hiện ồ ạt của các mẫu mã ô tô điện Trung Quốc cũng như tốc độ phát triển của ngành ô tô nước này, Giám đốc điều hành Honda - ông Toshihiro Mibe không khỏi bất ngờ. Ông Toshihiro Mibe thừa nhận rằng khoảng 10 năm trước, ô tô Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh đối với các hãng xe Nhật Bản hay Hàn Quốc… nhưng bây giờ câu chuyện đã khác.

10 năm trước Honda không coi ô tô Trung Quốc là đối thủ nhưng giờ đã khác - Ảnh 2.


Ô tô Trung Quốc đang trở thành đối thủ cạnh tranh với nhiều hãng xe trên thế giới


Trao đổi với truyền thông tại một sự kiện mới đây, ông Toshihiro Mibe cho biết: "Khoảng 10 năm trước, chúng tôi đã nghĩ đến việc làm thế nào để cạnh tranh với các thương hiệu ô tô Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ chúng tôi cũng phải nghĩ đến việc làm thế nào để cạnh tranh với các hãng xe đến từ Trung Quốc".

Tương tự Toyota, Honda cũng được cho là đang chậm chân trong cuộc đua điện hóa ô tô, hãng xe Nhật Bản không có nhiều mẫu xe điện thương mại được phân phối trên toàn cầu. Honda từng trình làng mẫu xe Clarity chạy hoàn toàn bằng điện tại Mỹ nhưng sau đó đã bị khai tử. Ngoài ra, còn có một số dòng xe điện Honda bán ra tại châu Âu và thị trường nội địa Nhật Bản.

10 năm trước Honda không coi ô tô Trung Quốc là đối thủ nhưng giờ đã khác - Ảnh 3.


Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới


Trong thời gian tới, Honda dự kiến sẽ trình làng mẫu SUV chạy điện đầu tiên mang tên Honda Prologue. Chiếc xe này sẽ bán ra thị trường Bắc Mỹ.

Tại Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, danh mục sản phẩm ô tô Honda đang phân phối chủ yếu là xe sử dụng động cơ đốt trong. Mới đây, hãng xe Nhật Bản đã bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Honda CR-V e:HEV. Trong những năm tới, Honda dự kiến sẽ tung ra thị trường thêm 3 mẫu xe hybrid (xe xăng lai điện).


Adblock test (Why?)
 

Bài viết tương tự

Về chúng tôi

  • Cộng đồng của chúng tôi đã tồn tại được nhiều năm và tự hào vì đã đưa ra những cuộc thảo luận khách quan, có tính phê phán giữa những người thuộc mọi hoàn cảnh khác nhau. Chúng tôi đang nỗ lực hàng ngày để đảm bảo rằng cộng đồng của chúng tôi là một trong những cộng đồng tốt nhất.

Quick Navigation

User Menu