Tin tức “Paloma” của Brazil, “Khu rừng của Páo” của Việt Nam đoạt giải xuất sắc tại LHP Quốc tế Hà Nội lần VI

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Lễ Bế mạc - Trao giải LHP được lấy cảm hứng từ những đặc trưng trong văn hóa, giá trị của các di sản và con người Hà Nội. Sân khấu được thiết kế cách điệu từ những yếu tố, chất liệu văn hóa độc đáo trong các công trình kiến trúc mang dấu ấn Hà Nội.Cục tưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu tại Lễ Bế mạc. Ảnh: Thủy Vũ


Ở Liên hoan năm nay, BTC tiếp tục tìm kiếm chủ nhân ở những hạng mục giải thưởng quen thuộc như Phim truyện xuất sắc nhất; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất; Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim dài; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim ngắn; Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC)... Đặc biệt, UBND TP Hà Nội đã giao Ban thi đua khen thưởng thành phố có giải khen cho đạo diễn hoặc bộ phim xuất sắc về đề tài Hà Nội.

Năm nay, sau hai vòng tuyển chọn của Hội đồng Sơ tuyển và Hội đồng Chung tuyển, Ban Tổ chức đã chọn được 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự các chương trình LHPQT Hà Nội lần thứ VI. Trong đó, điện ảnh Việt có 1 tác phẩm phim dài, 01 phim truyện ngắn; 5 phim hoạt hình và 4 phim tài liệu tham dự liên hoan. Những ngày qua, khán giả cũng được thưởng thức nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc tại các rạp chiếu phim trên địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh.UBND thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cho NSND Đặng Nhật Minh. Ảnh: Thủy Vũ


Tại HANIFF VI, hai bộ phim Khu rừng của Páo nhận giải Phim ngắn xuất sắc nhất và Bố già giành giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất. UBND thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cho Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Nhật Minh - bộ phim Hoa nhài, phim dài duy nhất của Việt Nam tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI với khẩu hiệu "Điện ảnh- Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", tôn vinh các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo; phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới và tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam. LHP nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả thủ đô Hà Nội và đại biểu quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội, đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, giàu truyền thống văn hóa.Nhật Kim Anh trao giải cho đại diện phim Paloma của Brazil. Ảnh: Thủy Vũ


Chia sẻ với Dân Việt tại Lễ Bế mạc, diễn viên Nhật Kim Anh cho biết: " Kỳ LHP 4 năm trước tôi vinh dự là giám khảo trẻ nhất LHP. Cảm giác về LHP năm nay tôi thấy rất hạnh phúc, hào hứng. Năm nay, tuy không được là giám khảo của LHP lần thứ VI nhưng tôi vẫn tự hào khi đảm nhận vai trò là người trao giải.

Sau 4 năm LHP trở lại, rộn ràng hơn xưa rất nhiều. Năm nay, được biết 65 năm quốc gia tham dự LHP quốc tế của chúng ta. Đây là một buổi tất cả ê-kip, diễn viên, đạo diễn,… có một ngày để hội tụ gặp gỡ chung vui với nhau. Những giải thưởng này để chúng ta có niềm tin, tinh thần làm nên một kì tích cho điện ảnh nước nhà. Tôi mong rằng điện ảnh Việt Nam sẽ vươn tầm thế giới, đó là mong ước lớn nhất. Mong một ngày nào đó nhìn thấy nền điện ảnh ta ở xứ người, đó là điều vinh hạnh.

Điện ảnh Việt Nam rất tuyệt vời, có chiều sâu, không thể giải thích được. Là người con của Việt Nam, tôi tự hào về điều đó. Trong buổi LHP quốc tế lần này chúng ta có 65 quốc gia tham dự đó là bảo chứng cho nền điện ảnh Việt Nam chúng ta được lan tỏa. Tôi cảm thấy tự hào khi mình là một trong những diễn viên đầu tiên được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc LHP quốc tế.

Diễn viên Lan Phương cũng chia sẻ với Dân Việt: "Lần đầu tiên tôi tham dự HANIFF là khi mới sinh em bé, khi đó cảm thấy rất vui. Sau đó, dịch Covid-19 đến khiến mọi thứ khó khăn. Đến nay sau 4 năm được tổ chức lại tôi thấy rất vui, hào hứng được gặp gỡ mọi người. Sau nhiều khó khăn, chúng ta đã làm được những điều mình mong muốn.Diễn viên Lan Phương (phải). Ảnh: Thủy Vũ


Điện ảnh Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển nhanh, nhiều bộ phim hay. Các bạn bè quốc tế biết đến nhiều bộ phim của Việt Nam hơn, có những bộ phim đoạt doanh thu cao. Điện ảnh Việt Nam đang ở đà tốt, mong chúng ta phát triển mạnh hơn để các bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn".

Diễn viên Nguyễn Minh Đức - đóng vai chính trong phim Hoa nhài cuả đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết: "Tôi rất hạnh phúc và trân trọng khi có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi mong muốn sẽ có một thành quả nào đó để gửi tới khán giả. Đạo diễn Đặng Nhật Minh giúp trưởng tôi trưởng thành và có nhiều cơ hội trong con đường nghệ thuật hơn".


Ban Tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các bộ phim, diễn viên, đạo diễn xuất sắc.

Cụ thể, Giải Phim dài xuất sắc nhất được trao cho bộ phim “Paloma” của Brazil.

Giải Phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về bộ phim “Khu rừng của Páo” của Việt Nam.

Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Hamid Reza Ghorbani phim “Ghép tủy” (Bone Marow) của Iran.

Giải Diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Kiki Sena, trong phim Paloma (Brazil).

Giải Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho dàn diễn viên của bộ phim Maariya (Srilanka) gồm: Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana.

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài được trao cho phim “Người phụ nữ trên tầng áp mái” (Woman on the Roof), phim của Ba Lan và Thụy Điển.

Giải Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Surya Shahi, phim “Những bánh xe buýt” của Nepal.

Giải Đạo diễn trẻ triển vọng cho phim ngắn (từ 18 - 35 tuổi) được trao cho đạo diễn Trương Thế Thiện phim “Hành lang ký ức” của Liên bang Nga.

Giải Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (Netpac) được trao cho phim “Kẻ phản diện” của Philippines và phim “Ghép tủy” của Iran.

Giải Nhất hạng mục Chợ dự án phim được trao cho phim “Chúa đất” của đạo diễn Đỗ Thanh Sơn (Việt Nam). Giải thưởng của Ban Giám khảo Chợ dự án phim được trao cho dự án phim “Chachacha” của đạo diễn Đỗ Quốc Trung (Việt Nam).
 

Bài gợi ý

B
Trả lời
0
Lượt xem
2
Báo Dân Việt
B
Top