Tin tức Đây là loài hoa ngoại nhập tên đẹp, dễ trồng, ai nhìn cũng mê giúp nông dân nơi này ở Lâm Đồng phát tài

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Đơn Dương là vùng rau thương phẩm nổi tiếng, với đủ các giống sú, lơ, cải, cà chua…Nhưng vài năm trở lại đây, nông dân Đơn Dương đã chuyển đổi sang trồng hoa khá nhiều.

Và, hoa cát tường với cái tên đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc đã trở thành một sự lựa chọn của nông dân huyện Đơn Dương.

Anh Phạm Bảo Thụy, nông dân xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) vốn trồng rau thương phẩm nhiều năm. Nhận thấy hoa cát tường cho hiệu quả kinh tế, anh đã mạnh dạn chuyển đổi 3.000 m2 nhà kính từ trồng rau sang trồng cát tường.

Ngay vụ đầu tiên, anh đã có vườn cát tường phát triển tốt. Hiện, diện tích trồng hoa cát tường của anh Thụy đang cho thu hoạch với giá bán 50 ngàn đồng/kg.

Anh Thụy đánh giá: “Cát tường rất dễ chăm, ít thuốc men, ít sâu bệnh. Nếu làm đất tốt, phân hữu cơ bón lót nhiều thì cây khỏe. Như vườn nhà tôi, có thể cắt thêm đợt chồi 2, chồi 3, trồng một lần mà thu hoạch nhiều đợt, cho kinh tế tốt hơn trồng rau nhiều”.

Cùng quan điểm với anh Phạm Bảo Thụy là hàng trăm nông hộ tại vùng rau, hoa Đơn Dương. Khác với các nông hộ ở khu vực Đà Lạt thường trồng bông cúc, hoa hồng và một số loại hoa khó tính, nông dân Đơn Dương trồng cát tường do đây là loài hoa có kỹ thuật chăm sóc đơn giản hơn, cây ít sâu bệnh.Trồng cát tường trong nhà kính tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Các hộ nông dân chuyển từ trồng rau sang trồng hoa cát tường đều có chung một nhận xét, hoa cát tường là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn chi phí phân thuốc...

So với công sức chăm sóc, phun thuốc ngừa bệnh cho các loài hoa khác như cúc, hồng; cây hoa cát tường cần mức chăm sóc rất ít.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Sakata Việt Nam, doanh nghiệp chuyên cung ứng giống hoa đến từ Nhật Bản, có kinh nghiệm với ngành Hoa Lâm Đồng cũng đánh giá, khí hậu và thổ nhưỡng Đơn Dương phù hợp với bông hoa cát tường.

Công ty đã tổ chức nhiều hội thảo đầu bờ, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng hoa cát tường và bà con áp dụng mang lại hiệu quả khá cao, năng suất hoa cát tường đạt chuẩn, màu sắc đẹp, thân, cành cứng, cánh dày, được người cắm hoa yêu thích.

Ông K’Đim, Hội Nông dân huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) cũng cho biết, do ý nghĩa và vẻ đẹp của hoa cát tường, nông dân Đơn Dương xuống giống xấp xỉ 100 ha hoa cát tường với mục tiêu phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bà con đang trông đợi một mùa hoa cát tường được mùa, được giá.

Chọn cát tường là cây trồng, nông dân Đơn Dương phát huy truyền thống đa dạng hóa giống cây trồng, liên tục thay đổi giống, đa dạng các nguồn giống cát tường phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Phong Phú, nông dân thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương luôn dành ra vài sào để trồng hoa cát tường.

Anh là một trong những nông hộ đi đầu trong trồng hoa cát tường tại Đơn Dương. Khu vườn của gia đình anh là một trong những điểm trồng thử nghiệm các giống cát tường mới, áp dụng phương pháp canh tác phù hợp để tăng hiệu quả sản xuất.

Chẳng hạn như cát tường cánh đơn, không nhụy, có độ bền cao, có thể trồng trong nhà lưới và trồng được vào mùa mưa, rất phù hợp với khí hậu các huyện của Lâm Đồng. Hay các dòng cát tường cánh xoăn, với màu sắc đẹp, mới lạ, cánh hoa dày, cứng cáp, đang được thị trường ưa chuộng.

Anh Nguyễn Phong Phú chia sẻ: “Nông dân chúng tôi thường xuyên thử nghiệm các giống hoa mới, đa dạng màu sắc, dễ chăm sóc. Hiện, có giống cát tường có thể trồng trong nhà lưới hoặc ngoài trời, kháng bệnh tốt, chịu mưa nắng, là một giống hoa khá hiệu quả để canh tác với nông dân chưa có điều kiện làm nhà kính”.

Theo chia sẻ của các nông hộ, bà con trồng 1 sào hoa cát tường với chi phí khoảng 90 triệu đồng. Chăm sóc 3 tháng là cho thu hoạch với năng suất bình quân 3 - 4 tấn hoa cắt cành, bán ra khoảng 150 -190 triệu đồng.

Nhiều gia đình chăm sóc tốt, có thể cắt chồi đợt 2, tốn ít chi phí hơn và cho thu nhập thêm 1 lần nữa. Những dịp hoa có giá, thu nhập của nông dân còn cao hơn.

Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, hoa cát tường luôn là loài hoa được người tiêu dùng lựa chọn. Theo tính toán sơ bộ của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương, trồng hoa cát tường cho thu nhập cao hơn 4 -5 lần so với trồng rau thương phẩm.
 

Bài gợi ý

Top