Tin tức Đánh bắt cá đồng trên ruộng bỏ vụ, nông dân Bạc Liêu đón phù sa mà ngày nào cũng có tiền

  • Thread starter Báo Dân Việt
  • Ngày gửi
B

Báo Dân Việt

Guest
Nghề hạ bạc trên các cánh đồng bỏ vụ trở nên nhộn nhịp hẳn, nông dân cũng nhờ vậy mà có thêm nguồn thu nhập trong lúc nông nhàn.Nông dân đẩy côn bắt cá đồng. Ảnh: C.L

Những ngày gần đây, trên các cánh đồng chạy dài từ xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi) đến tận xã Hưng Phú (huyện Phước Long), mực nước trên đồng vẫn còn sâu quá gối.

Nếu như những năm trước, đây là thời điểm cá ra đồng tìm về sông và nghề đánh bắt đã chuyển từ đồng ra kênh, thì năm nay, mùa khai thác cá lên đồng của nông dân cũng vì thế mà kéo dài thêm.

Trên những chiếc xuồng nhỏ, khi ánh chiều tà dần buông hay những lúc bình minh chưa ló dạng, nhịp sống trên các cánh đồng bỏ vụ đã trở nên nhộn nhịp, ai nấy đều vui mừng vì năm nay đánh bắt được nhiều cá.

Anh Nguyễn Hoài Ân (xã Hưng Phú) cho biết: “Năm nay, do mùa mưa đến khá sớm và kéo dài cùng với việc nhiều nông dân để ruộng trống nên đàn cá đồng có môi trường lý tưởng để sinh sản, phát triển.

Cá trên đồng khá nhiều nên nếu ai siêng đi đẩy côn, giăng lưới, đặt dớn thì mỗi ngày cũng kiếm được từ 150.000 - 200.000 đồng. Với mức thu nhập này đã giúp nhiều hộ vượt qua khó khăn trước mắt trong thời gian chờ bắt tay vào vụ lúa mới”.

Không chỉ vui vì có thêm nguồn thu nhập, theo ông Trần Quốc Nhưng (xã Vĩnh Hưng A) thì: “Trước đây, gia đình tôi sống chủ yếu nhờ vào nghề giăng câu, giăng lưới, đặt lờ…Thế nhưng kể từ khi chuyển sang làm lúa vụ nối vụ, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã làm cho nguồn lợi cá đồng ngày càng cạn kiệt, kéo theo đó là nhiều nông dân không còn chỗ để hành nghề.

Năm nay, do nhiều cánh đồng bỏ trống nên tôi lại được ra đồng làm lại những công việc gắn liền với thời trẻ, tôi cảm thấy rất vui”.

Ngoài đánh bắt cá, nhiều nông dân còn tìm bắt ốc bươu vàng bán với giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg ốc thịt, từ đó cũng có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn tận dụng điều kiện thuận lợi cũng như lượng thức ăn thiên nhiên sẵn có để tăng đàn gia cầm, chuẩn bị xuất bán cho dịp tết sắp tới.

Sinh hoạt vào mùa nước tràn đồng xuất hiện từ lâu đời ở vùng nông thôn. Dù mùa nước về lớn hay nhỏ, dù đồng ruộng có nước nổi ngập tràn hay đã làm đê bao tăng vụ, nhưng nghề đánh bắt và khai thác thủy sản trong mùa nước tràn đồng vẫn là hoạt động khá hấp dẫn và là cách mưu sinh độc đáo của người dân miền sông nước Đồng bằng Cửu Long nói chung và ở Bạc Liêu nói riêng.
 

Bài gợi ý

Top