Nhận định mã cổ phiếu có lợi nhuận tốt quý 2/2024

Tháng 4 biến động của VNIndex

Tháng 4 chứng kiến VNIndex trải qua giai đoạn khá trắc trở, từng có lúc giảm gần 100 điểm trong một tuần. Tuy nhiên, chỉ số sau đó đã thành công lấy lại ngưỡng 1.200 điểm. Tổng kết tại phiên cuối tháng 4, VNIndex ghi nhận mức giảm hơn 70 điểm so với tháng trước, tương đương giảm 6%.

Nhận định chuyên gia

Theo ông “Nguyễn Anh Khoa”, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Chứng khoán Agriseco, xu hướng tăng ngắn hạn, trung hạn của thị trường đã suy yếu và đảo chiều thành giảm điểm. Lực cầu gia tăng trở lại tại vùng 1.160-1.180 cho thấy đây đang là điểm đỡ đáng tin cậy của chỉ số. Ông Khoa cho rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tăng giảm xen kẽ biên độ rộng, giúp chỉ số mở rộng nhịp hồi phục.

Vùng kháng cự trước mắt của chỉ số là quanh đường MA20, tương đương mốc 1.230-1.240 điểm. Trước khi VNIndex xác nhận bứt phá khỏi vùng cản kể trên, xu hướng trung hạn vẫn sẽ là giảm điểm. Song cần nhấn mạnh xu hướng điều chỉnh không bị ảnh hưởng nhiều bởi hiệu ứng Sell in May, vì thống kê cho thấy tác động của hiệu ứng này trên tại thị trường Việt Nam là không đáng kể.

Chuyên gia đến từ Agriseco cho rằng giai đoạn hiện tại nhà đầu tư nên tập trung vào tái cơ cấu danh mục khi thị trường đang có nhịp hồi phục sau đợt chỉnh sâu bởi nhiều thông tin trái chiều. Vùng 1.180-1.230 sẽ là vùng biến động chính của chỉ số trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tăng/giảm tỷ trọng cổ phiếu dựa trên kịch bản cơ sở là chỉ số sẽ biến động về biên dưới/trên của ngưỡng điểm này. Các cổ phiếu VN30, bluechip nên được ưu tiên tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh của thị trường nhờ nền tảng cơ bản tốt và định giá về vùng hợp lý.

Đánh giá về hoạt động cơ cấu ETF

Nhận định về hoạt động cơ cấu ETF đang diễn ra với hạn cuối là 35, ông Khoa cho rằng rổ VNDiamond với giá trị tham chiếu lớn nhất sẽ thu hút được sự quan tâm, đặc biệt là với các cổ phiếu được review vào danh mục trong kỳ này tương ứng là BMPMWG, cũng như các cổ phiếu được mua vào/bán ra với số lượng đáng kể khác. Tuy nhiên, chuyên gia không đánh giá cao cơ hội đầu cơ dựa trên các sự kiện trên khi thông tin đã được công bố từ giữa tháng và việc cơ cấu chỉ diễn ra trong một phiên, khả năng sinh lời hay rủi ro không thật sự rõ ràng.

Thông tin về thời điểm vận hành KRX

Liên quan tới thông tin về việc KRX chưa được chấp thuận vận hành vào ngày 25, nhìn chung chuyên gia đánh giá điều này nhằm đảm bảo vận hành hệ thống một cách trơn tru, an toàn, thông suốt để có thể đảm bảo lợi ích tối đa cho nhà đầu tư trên thị trường. Ngoài ra, việc golive KRX vốn đem lại nhiều kỳ vọng cho thị trường cũng như nhóm chứng khoán sẽ sớm trở lại trong thời gian tới. Vì vậy, lùi thời gian chính thức vận hành hệ thống sẽ không làm ảnh hưởng tới thị trường vì chỉ là thêm thời gian chuẩn bị cần thiết.

Bức tranh kết quả kinh doanh quý 1/2024

Tính tới thời điểm hiện tại, lợi nhuận quý 1/2024 các doanh nghiệp niêm yết được công bố đạt mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước. Bước sang quý 2 sắp tới, chuyên gia Agriseco Research cho rằng lợi nhuận thị trường sẽ tiếp tục phục hồi và duy trì mức tăng trưởng tốt, khoảng 15-20% so với cùng kỳ trong bối cảnh các tín hiệu khởi sắc trở lại của nền kinh tế dần xuất hiện như chỉ số PMI cải thiện và quay trở lại mốc trên 50, kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phục hồi. Các nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận quý 2 tích cực bao gồm thép, bán lẻ, công nghệ thông tin.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
style
14 ngày trước

Cổ phiếu xuống thì nhanh, lên thì quá chậm

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x